6 bài học “đáng giá tỷ đô” từ cuộc đời và sự nghiệp của Paul Allen – nhà đầu tư tài ba, người đồng hành với Bill Gates khi xây dựng Microsoft

0
57

Vừa qua, thế giới kinh doanh và công nghệ lại vừa mất đi một huyền thoại khi tỷ phú Paul Allen qua đời ở tuổi 65. Là người đồng sáng lập Microsoft, và người đã thuyết phục Gates tham gia vào dự án phát triển công nghệ máy tính, ông được xem là người khởi xướng cho kỉ nguyên máy tính cá nhân hiện nay. Có rất nhiều bài học chúng ta có thể học hỏi từ trong suốt cuộc đời làm kinh doanh của vị tỷ phú này.

1. Chuẩn bị các kĩ năng cần thiết để đón đầu xu thế

Đây là một trong những bài học quan trọng nhất kể từ buổi bình minh lịch sử của đế chế máy tính cá nhân. Không chỉ quan trọng đối với các nhà lãnh đạo, chuẩn bị các kỹ năng để bắt kịp xu hướng mới có lẽ là bài học cần thiết dành cho tất cả mọi người.

Allen và Gates đã tin tưởng vào công nghệ mới của máy tính cá nhân ngay từ khi còn học trung học cùng nhau ở Seattle. Do đó, họ đã tìm hiểu những kiến ​​thức chuyên môn để hiểu về lĩnh vực này, và nhanh chóng trở thành những nhà lãnh đạo hàng đầu trong thế giới công nghệ.

2. Chọn đúng thời điểm để bắt đầu công việc

6 bài học đáng giá tỷ đô từ cuộc đời và sự nghiệp của Paul Allen - nhà đầu tư tài ba, người đồng hành với Bill Gates khi xây dựng Microsoft - Ảnh 1.

Khi ngành công nghiệp máy tính nổi lên, và Altair giới thiệu bộ PC đầu tiên, Allen đã thuyết phục Gates rằng đã đến lúc tham gia vào lĩnh vực này bằng cách viết ra chương trình cho Altair. Ông muốn trở thành người tiên phong trong ngành máy tính mới nổi nên đã thuyết phục bạn mình – Bill Gates cùng tham gia cộng tác.

Ban đầu, Gates và Allen đều viết phần mềm bán thời gian cho đến khi họ có thể tập hợp đủ động lực để chuyển sang làm việc toàn thời gian. Họ không tìm kiếm “các nhà đầu tư thiên thần” hay tìm kiến nguồn vốn mạo hiểm mà giữ quyền quản lí đối với dự án của mình. Bởi những nỗ lực của bản thân từ khi hình thành ý tưởng, khởi lập công ty cho đến khi Mcrosoft trở thành một đế chế hùng mạnh nên cả Gates và Allen đều có tên trong danh sách các doanh nhân giàu có nhất thế giới.

3. Phát triển công ty dựa trên những cái đã có

6 bài học đáng giá tỷ đô từ cuộc đời và sự nghiệp của Paul Allen - nhà đầu tư tài ba, người đồng hành với Bill Gates khi xây dựng Microsoft - Ảnh 2.

Khi IBM quyết định tham gia vào ngành công nghiệp PC, Gates phát hiện ra rằng họ cần một hệ điều hành. Allen và Gates đã bỏ tiền ra mua một hệ điều hành để nghiên cứu và dựa vào đó để viết phần mềm.

Gates và Allen không cố gắng trở thành người đầu tiên thành công. Thay vào đó, Microsoft trở nên lớn mạnh bằng cách sử dụng các chiến lược kinh doanh thông minh như bắt chước, mua lại các phần mềm đã có sẵn (bảng tính và bộ xử lý văn bản), rồi từ đó cải tiến kĩ thuật.

4. Hình thành một liên minh vững chắc để giành phần thắng

6 bài học đáng giá tỷ đô từ cuộc đời và sự nghiệp của Paul Allen - nhà đầu tư tài ba, người đồng hành với Bill Gates khi xây dựng Microsoft - Ảnh 3.

Allen và Gates đã thành lập một liên minh vững chắc để giành chiến thắng. Liên minh đầu tiên mà họ tạo dựng là với IBM, ông vua của thế giới máy tính vào thời điểm đó. Họ tiến tới thành công bằng cách liên kết với IBM để cùng nhau tìm kiếm một hệ điều hành mới. Dưới sự bảo trợ của IBM, hệ điều hành được viết bởi Allen và Gates đã được cấp bằng sáng chế và dần dần chiếm lĩnh vũ trụ PC.

5. Hiểu chính mình và tìm đối tác phù hợp

6 bài học đáng giá tỷ đô từ cuộc đời và sự nghiệp của Paul Allen - nhà đầu tư tài ba, người đồng hành với Bill Gates khi xây dựng Microsoft - Ảnh 4.

Ngay từ lúc nhỏ, Allen sớm nhận thấy niềm đam mê công nghệ của mình. Tuy nhiên ông cũng nhận ra rằng chỉ một mình ông thì không thể thành công trong một lĩnh vực mới nổi có nhiều rủi ro như thế. Ông biết giới hạn của mình. Nhưng ông cũng nhận thức được thực tế là bạn ông, Bill Gates, hoàn toàn có thể trở thành người cộng tác hoàn hảo của mình. Và họ bắt đầu cùng nhau phát triển phần mềm. Việc tìm kiếm đối tác phù hợp chính là chìa khóa cho thành công sau này cho cả Paul Allan lẫn Bill Gates.

6. Sự nhất quán trong tầm nhìn

6 bài học đáng giá tỷ đô từ cuộc đời và sự nghiệp của Paul Allen - nhà đầu tư tài ba, người đồng hành với Bill Gates khi xây dựng Microsoft - Ảnh 5.

Nhất quán là một trong các dấu hiệu của sự thành công. Sự nhất quán giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách đơn giản hóa và tập trung vào các nỗ lực. Khi bắt đầu công việc kinh doanh, những doanh nhân trẻ thường dễ bị lạc trong ma trận chiến lược. Họ bước vào thế giới kinh doanh và nhìn thấy rất nhiều mục tiêu cũng như tiềm năng. Và họ dễ dàng thay đổi chiến lược của mình.

Nhưng với Allen và Gates, họ luôn giữ sự nhất quán trong tầm nhìn. Họ nắm bắt cơ hội vàng trong kinh vực máy tính, và vì thế chỉ tập tập trung vào hệ điều hành để biến nó thành tiêu chuẩn PC như ngày hôm nay.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên