Khai mạc Diễn đàn Thương mại nông sản Mỹ – Trung

0
42

Diễn đàn Thương mại nông sản Mỹ – Trung Quốc tại bang California (Mỹ) khai mạc ngày 26/10 được kỳ vọng túc đẩy hợp tác và quảng bá sản phẩm của ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm hai nước, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng khi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tình trạng căng thẳng.

Sự kiện, do Văn phòng đại diện Hội đồng Thúc đẩy thương mại quốc tế của Trung Quốc (CCPIT) tại Mỹ, cùng Cơ quan Giám sát và cấp phép Trung Quốc và tập đoàn CCIC Bắc Mỹ phối hợp tổ chức, đã thu hút khoảng 200 đại biểu của hai nước tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, Trưởng đại diện của CCPIT tại Mỹ, ông Zhao Zhenge khẳng định Trung Quốc có nhu cầu rất lớn đối với đậu tương và các loại nông sản khác của Mỹ.

Tuy nhiên, những xung đột thương mại giữa hai nước đã khiến người dân quốc gia châu Á này lo ngại lượng đậu tương xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Ông thừa nhận một cuộc chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington sẽ gây tổn hại cho cả hai nước, không chỉ với doanh nghiệp, người tiêu dùng Trung Quốc, mà cả những hộ nông dân, nhà cung cấp và người tiêu dùng Mỹ.

Trong khi đó, ông Liu Haiyan, Tham tán Thương mại tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Los Angeles, nhấn mạnh nông nghiệp là một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế – thương mại đầu tiên giữa hai nước.

Ông khẳng định quốc gia châu Á này hiện là thị trường quan trọng đối với nông sản Mỹ. Do đó, việc tổ chức diễn đàn thương mại nói trên mang ý nghĩa thiết thực đối với doanh nghiệp và chính phủ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh xung đột thương mại đang trở thành một trong những rào cản lớn đối với quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo số liệu thống kê của hải quan Trung Quốc, kim ngạch trao đổi nông sản giữa Trung Quốc và Mỹ trong năm 2017 đạt 31,8 tỷ USD, chiếm 5,4% tổng kim ngạch thương mại hai chiều.

Trong khi đó, số liệu thống kê của Mỹ cho thấy Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của nông sản Mỹ, với các mặt hàng chủ chốt là đậu tương/đậu nành và bông.

Tổng Giám đốc Cơ quan Nông sản và thực phẩm thuộc tập đoàn CCIC Bắc Mỹ, ông Phillips F. Richard kêu gọi chính giới hai nước có những giải pháp nhanh chóng để xóa bỏ hàng rào thuế quan.

Trong những tháng gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra chính sách thuế quan đáp trả lẫn nhau, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo giới phân tích, nếu kịch bản này xảy ra, kinh tế thế giới sẽ bị tác động nghiêm trọng và có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái.

Mặc dù, cơ quan chức năng của hai nước đã xúc tiến nhiều cuộc tham vấn để giải quyết tranh chấp trong vấn đề này, song cho đến nay, quá trình thương lượng giữa hai bên vẫn chưa đạt được bước tiến cụ thể nào.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên