Nếu ông Trump quyết định đánh thuế thêm hàng Trung Quốc, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu nỗi đau gấp 10 lần

0
106

Vòng đánh thuế tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể sẽ là khiến người tiêu dùng Mỹ điêu đứng bởi những mức giá đắt đỏ nhất từ trước đến nay.

Mỹ được cho là đang chuẩn bị đưa ra thông báo về mức thuế quan mới đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc vào đầu tháng 12. Theo đó, người tiêu dùng sẽ phải đứng ở quầy thanh toán và lo lắng về mức giá cao hơn, có thể là gấp 10 so với những vòng đánh thuế trước đây, theo báo cáo của các nhà kinh tế học đến từ Citigroup.

“Trong bối cảnh thị trường lao động được thắt chặt và chi phí nhập khẩu cao hơn, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rủi ro, đó là các công ty quyết định đẩy một phần của những chi phí đó cho người dùng”, các nhà phân tích Cesar Rojas, Catherine Mann và Veronica Clark viế trong một bản báo cáo công bố hôm 29 tháng 10. Và cho biết thêm: “Các mức thuế bổ sung đối với Trung Quốc rất có thể sẽ làm tăng lạm phát, thậm chí lên cao hơn mức chúng tôi đang dự đoán.”

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra này, có thể sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 2 tới, sẽ bao gồm những sản phẩm tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất như: điện thoại iPhone của Apple, giày của Nike, đây là những sản phẩm vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi thuế quan Trump. Tác động của mức thuế 10% lên 267 tỷ USD giá trị hàng hoá có thể sẽ lớn hơn gấp 10 lần so với vòng đánh thuế đầu tiên 50 tỷ USD và gấp đôi so với lần đánh thuế thứ hai 200 tỷ USD, các nhà phân tích viết trong bản báo cáo.

Các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ hàng may mặc và giày dép hiện đã lên kế hoạc cho mức thuế cao hơn, theo Stephen Lamar, phó chủ tịch điều hành Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ (AAFA).

Ông nói phát biểu trong một buổi phỏng vấn hôm 23 tháng 10: “Các công ty đang nhìn vào tương lai và dự đoán rằng các mức thuế quan rồi sẽ kéo đến. Mọi người đều biết ông Trump sẽ thực hiện việc đó.”

Khi các công ty đang cân nhắc về việc chuyển các nhà cung cấp sang những khu vực khác của châu Á, thì quy luật cung cầu lại đang gây sức ép lên chi phí đối với các nước láng giềng, Larma cho hay. Ông nói thêm: “Mọi người đang rời khỏi Trung Quốc và cùng đến những địa điểm giống nhau. Việt Nam và Campuchia lại đang trở nên đắt đỏ hơn, mức giá đắt đỏ ở khắp mọi nơi.”

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên