Thương mại nông thủy sản Việt Nam – Trung Quốc ba quý qua đạt 8,16 tỷ USD

0
82

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lương Anh Tuấn-Pv TTXVN tại Trung Quốc

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công và nhiều đại diện doanh nghiệp Việt Nam như TH Food Chain, Me Trang Coffee, Nafoods, Hapro, HLA, Hoang Phat Fruit…, cùng các tập đoàn và công ty nổi tiếng của Trung Quốc như Tập đoàn Hoa Thần Long Đức Phong Thượng Hải, Tập đoàn Alibaba, v.v.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có chung đường biên giới trên biển và đất liền, thể chế chính trị, mô hình kinh tế và văn hóa của hai nước có nhiều sự tương đồng.

Bộ trưởng nhấn mạnh Trung Quốc đã và đang trở thành thị trường quan trọng hàng đầu của nông, lâm, thủy sản Việt Nam; giá trị thương mại hai chiều Việt – Trung trong lĩnh vực nông nghiệp đã tăng nhanh và liên tục trong những năm qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Riêng năm 2017, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt giá trị 11,3 tỷ USD. Trong các tháng 1-9/2018, kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản hai chiều đã đạt 8,16 tỷ USD.

Đại diện Tập đoàn TH Food Chain thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Lương Anh Tuấn-Pv TTXVN tại Trung Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn cho biết Việt Nam đang tiến hành thảo luận với các bộ, ngành liên quan của Trung Quốc, trong đó có Tổng Cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc nhằm hài hòa, công nhận lẫn nhau hệ thống các quy định về quản lý chất lượng cũng như thủ tục kiểm dịch để thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu chính ngạch giữa hai nước, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nhiệt đới như rau, hoa quả, điều, sắn và đồ gỗ, cà phê cũng như các sản phẩm thủy hải sản (tôm, mực, cá tra…), sữa, thịt lợn, thịt bò.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định với chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc, đầu tư sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của mình, tiến hành thảo luận về cơ hội hợp tác cũng như trao đổi thẳng thắn những khúc mắc và khó khăn còn tồn tại trong quá trình đầu tư hợp tác.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên