Một vụ án ly kỳ ở Bình Phước: Lãnh án chung thân sau 3 năm tòa tuyên vô tội

0
80

Bị cáo Nguyễn Văn Đồng từng được tuyên vô tội nhưng rồi cấp phúc thẩm lật lại vụ án. Nam bị cáo này sau đó phải lãnh bản án chung thân.

Ngày 12/11, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Đồng (68 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) về tội “Giết người”. Phiên xử được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Vụ án từng gây chấn động dư luận khi mà quan điểm của các cơ quan tố tụng có nhiều trái chiều. Ông Đồng từng được tuyên vô tội sau đó lại trở lại thành có tội.

Giết bạn sau cuộc sát phạt

Tại phiên tòa hôm nay, ông Đồng đến tòa với tình trạng sức khỏe khá yếu, vẫn một mực khẳng định bản thân vô tội.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng mặc dù bị cáo Đồng không nhận tội nhưng dựa vào hồ sơ chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa đủ căn cứ buộc tội ông này phạm tội giết người. Do đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo kêu oan, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đồng bản án chung thân.

Hồ sơ vụ án xác định, khoảng 10h ngày 28/1/2013, ông Nguyễn Văn Đồng điều khiển xe gắn máy đến nhà ông Trần A Ửng (SN 1965, ngụ cùng địa phương). Lúc này, ông Ửng đang ở nhà cùng vợ là bà Hà Nam Cú, các con là Trần Kỳ Moi, Trần Ký Thảo, Trần Ký Cường.

Một vụ án ly kỳ ở Bình Phước: Lãnh án chung thân sau 3 năm tòa tuyên vô tội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đồng bị tuyên y án chung thân.

Khi gặp nhau, 2 ông này ngồi uống rượu và đánh bạc ở ngoài vườn gần sân nhà. Khoảng 14h cùng ngày, em Moi chở bà Cú đi mua đồ dùng trong nhà. Lúc này, nhà có chuyện nên ông Ửng đề nghị ngừng đánh bạc nhưng Đồng không đồng ý dẫn đến cãi vã, xô xát nhau.

Trong lúc xô xát, Đồng cầm gạch, cây đánh ông Ửng làm rách da đầu chảy máu. Khi ông Ửng bỏ chạy thì Đồng đuổi đánh tiếp rồi đẩy nạn nhân xuống giếng. Thấy vậy, hai đứa con nhỏ của ông Ửng khóc rồi ra đường đứng chờ mẹ.

Cùng thời điểm này, vợ chồng ông Điểu Bré đi làm rẫy nhìn thấy ông Đồng điều khiển xe gắn máy đi từ trong nhà ra. Phát hiện ông Ửng chết, người này đã đến Công xã trình báo sự việc. Kết quả giám định pháp y cho thấy, nạn nhân Ửng có 3 vết thương do vật tày đánh vào và tử vong do ngạt nước. Đồng bị công an bắt giữ chỉ sau đó 1 ngày.

Kết quả giám định thể hiện các dấu vết thu trên đồng hồ của ông Đồng, trên nền nhà và trên tay quay giếng đều là của nạn nhân Ửng. Với các chứng cứ nêu trên, Đồng bị VKSND tỉnh Bình Phước truy tố về tội “Giết người”.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên