ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: “Bộ Công an có 10 người như Hồ Sỹ Tiến thì hay biết mấy”

0
52

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhắc đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. “Một người phải thụ án cả chục năm trời trong đau đớn, tuyệt vọng. Và nếu không có sự sáng suốt của các cơ quan pháp luật thì có lẽ gia đình dòng họ mãi mãi mang tiếng ác là tội phạm giết người”, ông nói.

Những vụ liên quan tới Đinh La Thăng và đồng phạm, Vũ “nhôm”, Út trọc… qua đó cho thấy các cơ quan có thẩm quyền trong đó có cơ quan điều tra đã chưa quan tâm quyết liệt trong việc xử lý các tin báo tố giác, tố cáo của công dân, dẫn đến những đại án bị che mờ, không được ngăn chặn kịp thời, đến khi đưa được vào luồng xử lý thì nó đã gây tác hại tới thể chế lẫn đời sống kinh tế, xã hội, làm suy giảm lòng tin của người dân.

Trước thực tại này, Phó trưởng ban Dân nguyện bày tỏ mong muốn sẽ “có một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực này, để lực lượng điều tra – những người giữ cửa đầu vào của công tác tố tụng nước nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân”.

Nhắc đến Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – nguyên Cục trưởng C45 Bộ Công an (người đã trực tiếp chỉ đạo khám phá nhiều vụ án hình sự lớn) như một điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm, ông Nhưỡng nói: “Cử tri ước ao mỗi tỉnh, thành có một tướng tài như Hồ Sỹ Tiến, Bộ Công an có 10 người như Hồ Sỹ Tiến thì hay biết mấy”.

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, Bộ Công an “có nhiều người như tướng Hồ Sỹ Tiến chứ không phải chỉ có một”.

Cùng tham gia thảo luận chiều nay, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu một lần nữa cho hay, số tin báo tố giác tội phạm không được thụ lý, số tin báo tố giác tội phạm đã giải quyết nhưng chậm… chỉ ở mức thấp, khoảng từ 0,01-0,07%.

Về mặt hạn chế, ông Cầu nghiêm khác nhìn nhận, một số vi phạm của cán bộ ngành công an vừa qua đã “làm phiền lòng, ảnh hưởng tới danh dự của ngành”. Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh những vụ sai phạm đó đã được điều tra, xử lý công bằng trước pháp luật “dù họ là ai”.

Quan trọng hơn, theo ông Cầu, các sai phạm trong lực lượng công an “phần lớn là tự phát hiện, điều tra, khởi tố và xử lý để làm trong sạch nội bộ, không hề có bao che”.

Trước đó khi chất vấn Bộ trưởng Công an, ông Nhưỡng phản ánh “vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%…”.

Tuy nhiên, tranh luận với phản ánh này, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho hay trong hơn 142.000 đơn các cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý và 82 đơn thuộc ngành công an. “Đại biểu Nhưỡng lấy 82 chia 87 thành 94% là cách tính không đúng”, ông Cầu nêu quan điểm.

Bộ Công an cũng đã có thông báo cho hay, tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1/10/2017 đến 30/9/2018), tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết là 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt hơn 87%).

Theo thông báo, so với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm ông Nhưỡng nêu chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong đó số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của Cơ quan điều tra là 82/118.731 tin (chiếm tỷ lệ 0,07%).

Đức Hoà (tổng hợp)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên