Công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada tăng gấp 6 lần

0
98

Theo báo The Guardian, đây là số liệu của Cục Nhập cư, Người tị nạn và Công dân Canada.

Năm 2017, người Mỹ là nhóm người tị nạn lớn thứ ba ở Canada, sau người Haiti và người Nigeria. Hầu hết trong số đó là trẻ em sinh ra với cha mẹ là người Haiti, các chuyên gia cho biết.

Luật sư về di trú Stéphane Handfield làm việc tại Montreal – Canada, nói: “Hầu hết người Mỹ xin tị nạn đều là con của người không cư trú. Bọn trẻ là công dân Mỹ bởi chúng được sinh ra ở đó. Tuy nhiên, chúng vượt qua biên giới cùng với cha mẹ vì không muốn bị chia tách”.

Công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada tăng gấp 6 lần - Ảnh 1.

Cảnh sát Canada đang giúp đỡ một gia đình muốn vượt biên vào nước này. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố rằng ông muốn chấm dứt quyền “trẻ em sinh ở Mỹ thì có quốc tịch Mỹ” nhưng các học giả pháp lý cho biết điều này là không thể.

Một trường hợp rời Mỹ do áp lực nói trên của Tổng thống Donald Trump, đó là Tiroude và Gislyne, cặp đôi gốc Haiti. Hai người rời Haiti đến Brazil vào năm 2014. Đến tháng 11-2017, họ đến Mỹ và con gái của họ sinh ở TP Fort Lauderdale, bang Florida nên được cấp quốc tịch Mỹ.

Đến tháng 5-2018, cặp đôi này và con gái rời Mỹ đến Canada bằng cách vượt qua con đường ở tỉnh Quebec vốn được nhiều người tị nạn lựa chọn do “an toàn”. Do nhập cư trái phép, hai người đã bị nhà chức trách địa phương tạm giữ. Họ sau đó xin tị nạn và được phóng thích trong lúc chờ ra điều trần trước Hội đồng Di trú và Tị nạn Canada.

Ông Tiroude chia sẻ: “Chúng tôi ra đi vì Tổng thống Trump nói ông ấy muốn trục xuất mọi người”.

Cặp đôi nói trên chọn Canada là điểm đến sau khi Thủ tướng Justin Trudeau đăng thông điệp nói nước ông chào đón những người chạy trốn sự áp bức, khủng bố và chiến tranh.

Dù vậy, chính quyền ông Trudeau giờ đây đang đối mặt áp lực chính trị ngày càng tăng về vấn đề nhập cư. Một số quan chức Canada đã đến Haiti và Nigeria trong nỗ lực kêu gọi những người muốn xin tị nạn ở Canada nên ở lại.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Ralph Goodale thậm chí cảnh báo “không có tấm vé miễn phí” vào Canada.

Theo The Guardian

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên