Nóng: Gia đình các nạn nhân thảm họa máy bay MH17 khởi kiện Nga

0
78

Trước đó, may bay của hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH17 – một chiếc máy bay hành khách Boeing 777 gặp nạn ngày 17/7/2014 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia). Máy bay bị bắn rơi khi đi qua khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine.

Tai nạn thảm khốc khiến 283 hành khách và 15 thành viên đoàn bay thiệt mạng. Trên chuyến bay là công dân của 10 quốc gia.

Một đội điều tra chung (JIT) được thành lập nhằm tìm hiểu nguyên nhân vụ việc bao gồm các đại diện đến từ Hà Lan, Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine. Theo Tass, các bên liên quan đến xung đột vũ trang ở Donbass buộc tội lẫn nhau phải chịu trách nhiệm cho thảm họa.

Ngày 24/5, JIT công bố tình tiết điều tra mới vụ MH17, nói “tên lửa BUK-TELAR bắn rơi MH17 có xuất xứ từ lữ đoàn tên lửa phòng không số 53, một đơn vị quân đội đến từ Kursk, Liên Bang Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận tất cả cáo buộc, nói không có hệ thống tên lửa nào thuộc lực lượng vũ trang Nga được đưa ra nước ngoài. Bộ cho biết tên lửa bắn rơi MH17 được sản xuất tại thị trấn Dolgoprudny, bên ngoài Matxcơva năm 1986, sau đó được vận chuyển đến một đơn vị quân đội triển khai đến Ukraine và chưa bao giờ được mang về Nga.

Dù vậy, ngày 25/5, Australia và Hà Lan ra tuyên bố nói Nga cần chịu trách nhiệm phần của mình trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi. “Hà Lan và Australia tin rằng Nga cần chịu trách nhiệm khi đã triển khai hệ thống Buk được sử dụng bắn hạ MH17” – tuyên bố cho biết.

Minh Di (tổng hợp)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên