C.P. Việt Nam phát triển nông nghiệp hiện đại, khép kín

0
43

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên cờ truyền thống của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P.Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 5/12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho công ty.

Chỉ sau hai năm khi Việt Nam đổi mới, mở cửa, năm 1988, Tập đoàn Charoen Pokphand (Thái Lan) đã mở văn phòng đại diện tại Tp. Hồ Chí Minh để tìm hiểu thị trường nhằm đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi.

Năm 1993, Công ty TNHH Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã ra đời và triển khai ngay việc xây nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai. Năm 2011, công ty đổi tên thành Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Hằng năm, C.P. Việt Nam cung cấp cho thị trường với số lượng hơn 5 triệu con lợn, hơn 200 triệu quả trứng gà, hơn 80.000 tấn gà thịt và xuất khẩu hơn 20.000 tấn thực phẩm chế biến sang thị trường các nước như Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu… với doanh thu mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng. Tổng thuế nộp ngân sách Nhà nước 25 năm qua (từ năm 1994 đến năm 2018) là 8.300 tỷ đồng. Nhờ vậy liên tục trong nhiều năm, C.P. Việt Nam là doanh nghiệp xuất sắc trong thanh toán thuế nhà nước.

Với chuỗi sản xuất khép kín, C.P. Việt Nam đã tạo hiệu quả xã hội to lớn, khi tạo ra một khối lượng lớn việc làm cho người dân, cả về đội ngũ cán bộ kỹ thuật qua đào tạo và lao động phổ thông. C.P Việt Nam đang có gần 400.000 đối tác là các nông dân cùng hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ chăn nuôi đến chế biến kinh doanh thực phẩm.

Hiện C.P. Việt Nam đang đầu tư dự án nhà máy giết mổ, chế biến gà xuất khẩu vào Khu công nghiệp Becamex, tỉnh Bình Phước. Ðây là dự án được xây dựng và phát triển như một tổ hợp chăn nuôi, giết mổ, đến chế biến gà xuất khẩu hiện đại ở Ðông Nam Á, có tổng nguồn vốn đầu tư lên tới 200 triệu USD.

Sau khi hoàn thành vào năm 2020, nhà máy có thể giết mổ, chế biến một triệu con/tuần, tương đương 50 triệu con/năm. Qua đó, doanh nghiệp sẽ góp phần tăng thêm sức cạnh tranh cho ngành chăn nuôi Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhất là khi Việt Nam đã tham gia Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ông Montri Suwanposri, Tổng Giám đốc C.P Việt Nam chia sẻ, trải qua 25 năm xây dựng và phát triển với triết lý kinh doanh chung của Tập đoàn C.P. là hướng tới lợi ích và sự phát triển bền vững, C.P. Việt Nam đã và đang hợp tác cùng nhiều đối tác, nông dân tạo ra một hệ sinh thái phát triển nông nghiệp hiện đại, khép kín. Từ đó, hướng đến xuất khẩu sản phẩm chất lượng cao nhằm giúp đưa Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia sản xuất thực phẩm quan trọng trong nền công nghiệp thực phẩm thế giới.

Ông Montri Suwanposri bày tỏ sự cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cùng các bộ ngành và địa phương đã ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình trong các hoạt động của C.P. Việt Nam. Những nông dân Việt Nam đã luôn tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng với C.P trong suốt chặng đường 25 năm đã qua.

“C.P. Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh, áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào nông nghiệp và chuyển giao những thành tựu đó cho nông dân, cùng nhà nông phát triển”, ông Montri Suwanposri nhấn mạnh.

Dịp này, 13 cá nhân làm việc tại C.P. Việt Nam đã được nhận Kỷ niệm chương và Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì những đóng góp trong sự nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam.

Tại lễ kỉ niệm, Qũy hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã cùng Qũy bảo trợ trẻ em Việt Nam phát động “Dự án bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”; trong đó C.P Việt Nam đã trao tặng 25 trang trại gà đẻ trứng cho các mái ấm, nhà mở, nơi nuôi dưỡng các trẻ mồ côi khuyết tật trên phạm vi toàn quốc.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên