Cảnh sát Pháp được tăng lương sau cuộc biểu tình “Áo vàng”

0
38

Người biểu tình “Áo vàng” tập trung tại Marseille, miền nam Pháp ngày 15/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chính phủ Pháp đã nhất trí tăng lương cho cảnh sát sau một cuộc đình công của lực lượng này. Thỏa thuận trên đã được các nghiệp đoàn thông báo đêm 19/12, sau khi kết thúc hai ngày thảo luận với giới chức.

Trước đó, lực lượng cảnh sát đã tiến hành đình công một ngày, đóng cửa các bốt cảnh sát, chỉ duy trì các nhiệm vụ khẩn cấp, sau nhiều tuần phải “căng ra” để đảm bảo an ninh trong làn sóng biểu tình chống chính phủ rầm rộ của những người “Áo vàng”.

Lực lượng này cho rằng họ phải liên tục làm thêm giờ và được đầu tư quá ít vào trang thiết bị tác nghiệp.

Với nhiều cảnh sát, các vụ bạo động trong cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Paris và nhiều thành phố khác trong gần một tháng cùng cuộc truy lùng thủ phạm vụ tấn công một khu chợ Giáng sinh ở Strasbourg tuần vừa qua giống như “giọt nước tràn ly” trong bối cảnh lực lượng này đã luôn phải “căng mình” trong tình trạng cảnh giác cao độ chống khủng bố.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết: “Thỏa thuận vừa đạt được đã mở đường cho việc cải thiện các điều kiện làm việc và nâng lương cho cảnh sát”.

Theo thỏa thuận, bắt đầu từ năm 2019, lương trung bình hằng tháng của cảnh sát sẽ tăng 120 euro/tháng, và tăng 150 euro/tháng đối với các sĩ quan cấp cao.

Chính phủ cũng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về khoản tiền khổng lồ phải chi cho thời gian làm ngoài giờ của các nhân viên cảnh sát. Theo các nghiệp đoàn, con số này lên tới 275 triệu euro.

Lực lượng cảnh sát đã gia tăng các yêu cầu của mình sau khi chính phủ thông báo gói nhượng bộ tài chính trị giá 10 tỷ euro để chấm dứt các cuộc biểu tình “Áo vàng”.

Các biện pháp này bao gồm tăng lương tối thiểu, giảm thuế cho người về hưu và miễn thuế đối với tiền làm ngoài giờ. Tuy nhiên, các biện pháp này lại không đề cập đến tăng lương cho cảnh sát./.

>>> Hàng nghìn người biểu tình “Áo vàng” đổ xuống đường trên toàn nước Pháp

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên