Sân bay Gatwick rối loạn vì lý do có thể “không xác thực”

0
66

Cảnh sát điều tra tại sân bay Gatwick ở London, Anh, nơi các chuyến bay buộc phải hủy bỏ do xuất hiện máy bay không người lái. Ảnh: BBC/ TTXVN

Những báo cáo về sự xuất hiện của các thiết bị này đã khiến hàng trăm chuyến bay bị trì hoãn đúng đợt cao điểm di chuyển trong mùa Giáng sinh.

Cảnh sát cho biết không có đoạn băng ghi hình nào cho thấy hình ảnh thiết bị không người lái xuất hiện tại sân bay và có khả năng không hề có thiết bị nào như vậy xuất hiện trong thực tế.

Tuy nhiên, Thám tử Jason Tingley, người phụ trách cuộc điều tra, cho biết hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm việc với những người khẳng định đã nhìn thấy “gì đó” để thu thập các thông tin rõ ràng hơn về thời gian, địa điểm, hướng di chuyển và loại thiết bị mà những nhân chứng đã nhìn thấy.

Cảnh sát Sussex cho biết có khoảng 67 thông báo gửi tới về việc nhìn thấy thiết bị không người lái, làm dấy lên nghi ngờ về tính xác thực của vụ việc.

Cuộc điều tra vẫn tiếp diễn để tìm ra những cá nhân phải chịu trách nhiệm. Trong khi đó, truyền thông đưa tin đêm 23/12 các thám tử đã tiến hành kiểm tra một thiết bị không người lái bị hư hỏng được tìm thấy gần sân bay để thu thập chứng cứ.

Hôm 21/12, cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi nhưng sau đó đã trả tự do cho những người này.

Sân bay Gatwick cũng treo thưởng 50.000 Bảng Anh (63.000 USD) cho thông tin giúp bắt giữ những đối tượng phải chịu trách nhiệm trong vụ việc.

Trước đó, tối 19/12, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Gatwick đều bị hủy vì có nhân chứng cho biết đã nhìn thấy thiết bị không người lái gần một đường băng của sân bay.

Hành khách chờ làm thủ tục tại cửa khởi hành phía nam sân bay Gatwick, London (Anh) khi sân bay mở cửa trở lại sau hơn một ngày ngừng hoạt động do xuất hiện máy bay không người lái, ngày 21/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Hoạt động tại sân bay bị gián đoạn trong hơn 36 giờ, khiến khoảng 1.000 chuyến bay bị hủy hoặc phải thay đổi lịch trình, làm ảnh hưởng tới 140.000 hành khách.

Sân bay Gatwick, cách thủ đô London 50km về phía Nam, là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất tại châu Âu.

Hiện đường băng đã được mở cửa trở lại và sẽ duy trì lịch trình đầy đủ nhưng khách hàng cũng được khuyến cáo có thể sẽ có tình trạng trì hoãn hoặc hủy chueyens trong trường hợp cần thiết.

Việc thiết bị không người lái bay trong khu vực sân bay có thể gây ra nguy hiểm cho các chuyến bay như nguy cơ va chạm hay chui vào động cơ và gây ra những thảm họa hàng không.

Theo luật mới ban hành tại Anh, thiết bị không người lái không được phép bay gần các máy bay hoặc hoạt động trong phạm vi 1km gần sân bay hay ở độ cao hơn 120m từ mặt đất.

Người điều khiển thiết bị không người lái nếu vi phạm những qui định này có thể đối mặt với án phạt tối đa 5 năm tù giam./.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên