Giá vàng thế giới trải qua tuần tăng giảm đan xen

0
37

Giá vàng thế giới trải qua tuần tăng giảm đan xen. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo các chuyên gia, tình trạng đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ vẫn là yếu tố hỗ trợ giá kim loại quý này.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (24/12), giá vàng tăng 1% lên mức “đỉnh” trong sáu tháng giữa bối cảnh thị trường chứng khoán trượt dốc và các lo ngại về khả năng nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại làm giảm tâm lý ưa mạo hiểm của nhà đầu tư, qua đó gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một loại tài sản đảm bảo.

Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh của đồng tiền này với rổ sáu đồng tiền chủ chốt khác – đã giảm 0,4% xuống 96,56, cũng là một trong những yếu tố chính hỗ trợ giá vàng trong phiên này.

Đồng bạc xanh hiện đang chịu sức ép khi xuất hiện các lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất sẽ làm nền kinh tế yếu đi.

Sau khi đóng cửa nghỉ lễ trong phiên 25/12, giá vàng không giữ được đà đi lên trong phiên giao dịch 26/12, giữa bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại, qua đó làm những tài sản được coi là an toàn trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá cũng góp phần tác động đến giá kim loại quý này. Đến phiên giao dịch ngày 27/12, giá vàng phục hồi khi sự suy yếu của đồng USD lẫn thị trường chứng khoán thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới tài sản an toàn này.

Nhà phân tích Jim Wyckoff, thuộc Kitco Metals, nhận định sự sụt giảm của đồng USD cùng với bước lùi trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tác động tích cực đến thị trường vàng.

Thêm vào đó, tình trạng đóng cửa một phần của Chính phủ Mỹ cũng là yếu tố hỗ trợ giá kim loại quý này.

Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Quốc hội Mỹ chi 5 tỷ USD để xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico, nhưng đảng Dân chủ kiên quyết phản đối điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 tuyên bố Chính phủ liên bang sẽ đóng cửa một phần tới khi yêu cầu của ông về việc cấp tiền cho dự án xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico được đáp ứng.

Trong phiên cuối tuần (28/12), giá vàng đi lên, nhờ sự suy yếu của đồng USD và hoạt động mua vào của giới đầu tư, theo sau sắc đỏ trên sàn chứng khoán Mỹ.

Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,4% lên 1.277,70 USD/ounce. Theo các chuyên gia, hoạt động bán ra chốt lời trên thị trường chứng khoán đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Thống kê cho thấy giá vàng giao ngay đã tăng 3,6% giá trị trong tháng này và đang hướng đến mức tăng trong tháng 12 mạnh nhất trong gần 10 năm qua.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho hay lượng vàng do quỹ này nắm giữ hiện ở mức cao nhất kể từ tháng 8/2018 và đã tăng khoảng 8% kể từ lúc chạm mức thấp của 2 năm rưỡi trong tháng 10/2018.

Nhà phân tích Tai Wong thuộc BMO cho hay vàng có thể sẽ phá mốc 1.300 USD/ounce trong ngắn hạn và hướng đến mức giá khoảng 1.360-1.370 USD/ounce trong trung hạn.

>> Giá vàng châu Á lên mức cao nhất trong 6 tháng qua

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên