Valentine 14/2: Tôn vinh tình yêu đôi lứa

0
37

Vào ngày này, tất cả những người yêu nhau trao cho nhau những lời nói yêu thương và những món quà ngọt ngào nhất.

*Nguồn gốc của ngày lễ Valentine

Ngày lễ Tình nhân là một lễ khá đặc biệt trên thế giới. Đây là dịp cho các đôi trai gái biểu lộ tình cảm dành cho nhau. Không chỉ vậy, trong dịp này, các cặp vợ chồng cũng dành tặng nhau những bông hoa và những món quà ý nghĩa cho nhau.

Quà tặng cho Ngày lễ tình nhân Valentine’s Day tại thủ đô Tehran, Iran ngày 13/2. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến nguồn gốc ra đời của ngày lễ Valentine, trong đó, phổ biến nhất là truyền thuyết về câu chuyện xảy ra vào năm 269 sau Công nguyên.

Ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng mọi cách thì vẫn có một linh mục có họ là Valentine tác hợp cho những người yêu nhau đến được với nhau. Nhà vua đã ra lệnh giết vị linh mục này để răn đe mọi người.

Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn ngủi gửi cho cô gái ông yêu, nói rằng ông cảm ơn cô về tình bạn, tình yêu mà cô đã dành cho ông. Phía dưới ông ký tên “Từ Valentine của em” (From your Valentine). Thông điệp này được viết vào ngày 14/2.

Từ đó, ngày 14/2 hàng năm được các đôi yêu nhau gọi ngày Vanletine hay Ngày tình yêu, để nói lên chân lý “tình yêu là bất tử”, không gì có thể ngăn cách được tình yêu. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và socola.

Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan đến lịch sử ngày Lễ Valentine. Dù có khác nhau, song các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu đôi lứa.

*Ngày lễ tình nhân ở một số quốc gia trên thế giới

Lễ Valentine đầu tiên được bắt đầu ở châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng dần dần nó đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, từ châu Á đến châu Mỹ và châu Phi. Và ở mỗi quốc gia trên thế giới, ngày lễ tình nhân đều có những điều thú vị riêng.

Anh là một trong những quốc gia đầu tiên nơi ngày lễ Valentine ra đời. Món quà truyền thống ở Anh cho dịp lễ tình nhân này không phải socola hay hoa hồng mà là những chiếc thìa bạc. Các cặp đôi thường trao nhau bộ thìa bạc được chạm khắc biểu tượng chìa khóa-ổ khóa, tượng trưng cho việc gửi chiếc chìa khóa mở cửa trái tim mình cho một nửa còn lại.

Đến nay biểu tượng chìa khóa đã lan rộng đến Pháp, Hàn Quốc, Hungary… Những người yêu nhau tin rằng, khóa một chiếc ổ khóa hình trái tim màu đỏ lên cây cầu tình yêu và ném chìa xuống lòng sông sẽ giúp “khóa chặt” tình yêu của mình.

Hoa hồng làm bằng sôcôla -quà tặng trong lễ Valentine’s Day – bày bán tại một cửa hàng ở Rijeka, Croatia ngày 13/2. Ảnh: THX/TTXVN

Không chỉ riêng dịp Valentine, Pháp là “điểm đến tình yêu bốn mùa” của các cặp đôi. Đối với người Pháp, tháng hai tới và những chú chim bắt đầu tìm bạn xây tổ chính là dấu hiệu một mùa Valentine bắt đầu.

Thông thường vào ngày lễ tình nhân, những người yêu nhau sẽ dành trọn thời gian bên một nửa của mình và làm những điều họ thích như thưởng thức một bữa tối lãng mạn, cùng nhau xem phim, đi dạo. Bên cạnh socola và những bó hoa hồng đỏ, món quà Valentine yêu thích ở Pháp chính là những chiếc bánh kem socola hình trái tim.

Tại Italy, theo một phong tục cổ xưa vào ngày lễ tình nhân, nam giới sẽ chuẩn bị cỗ xe đẹp nhất cùng người yêu dạo phố. Cùng với hoa, người Italy còn tặng nhau một loại socola rất đặc biệt vào dịp này có tên là ‘‘Baci Perugini’’, một loại socola hạt dẻ được bọc bằng giấy bạc in những câu thơ tình nổi tiếng, lời tỏ tình hay các thông điệp tình yêu.

Ở Australia, Valentine là một dịp tuyệt vời để bày tỏ tình cảm với mọi người bạn yêu quý. Món quà của những người trong gia đình hoặc bạn bè tặng nhau thường là một tấm thiệp Valentine nhỏ xinh.

Thậm chí cả “hội độc thân” cũng tặng nhau quà Valentine. Hoa hồng đỏ rất phổ biến nhưng nam giới thường chọn những bó hoa với màu sắc và vẻ đẹp khác nhau mà họ cho là phái nữ thích nhất, hơn là hoa hồng.

Còn tại Nhật Bản, vào ngày Valentine 14/2, phái nữ sẽ là người tặng quà Valentine cho nam giới. Socola Valentine cũng có rất nhiều loại với các tên khác nhau dành cho những đối tượng khác nhau, như Kire socola và Giri socola là hai loại socola dành riêng cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp nam, với ý nghĩa thể hiện lòng kính trọng và yêu mến.

Nhưng nếu được nhận một loại socola khác là Hon-mei, đồng nghĩa với bạn nhận được một lời tỏ tình chỉ dành cho những người yêu nhau. Một tháng sau, vào ngày 14/3 (hay còn gọi là Valentine trắng) các chàng trai sẽ đáp lại tình cảm của của phái nữ bằng việc tặng lại socola trắng cho người tặng họ socola. Đặc biệt, Nhật Bản không chuộng những món quà xa xỉ vào dịp này.

Tại Việt Nam, ngày Valentine đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm trước và càng ngày càng trở nên phổ cập trong đời sống xã hội, đặc biệt là với giới trẻ, bởi đây là dịp để họ thể hiện tình yêu với một nửa của mình. Quà tặng ngày tình yêu ở Việt Nam vẫn là hoa hồng, thiệp ghi lời chúc lãng mạn và socola.

Mặc dù là ngày lễ của phương Tây song Ngày lễ tình yêu Valentine đã trở thành ngày lễ đẹp ở Việt Nam, góp phần tôn vinh tình yêu đôi lứa./.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên