Dùng điện thoại “trông trẻ” để rảnh tay hơn, cha mẹ đang từng bước hủy hoại sức khỏe và cả tương lai của con cái

0
75

Theo một báo cáo mới đây của Childwis – tổ chức chuyên nghiên cứu về trẻ em của Anh, trung bình những đứa trẻ dành 6,5 tiếng mỗi ngày cho thiết bị điện thoại thông minh. Một phần ba trong số những đứa trẻ được hỏi cho biết, chúng không thể sống nếu thiếu điện thoại. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả đáng báo động.

Dưới đây là 9 vấn đề trẻ em có thể mắc phải khi sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử quá thường xuyên, cảnh báo thói quen “trông con bằng điện thoại” của nhiều bậc phụ huynh ngày nay:

Phá hủy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình là rất quan trọng nhưng các nhà tâm lý học nói rằng hiện nay chúng có thể bị phá vỡ bởi điện thoại thông minh. Mặc dù những đứa trẻ dành nhiều thời gian ở trong nhà với bố mẹ nhưng chúng không gần gũi với bố mẹ chúng như trước đây nữa, chúng chỉ chú ý đến các trò chơi online và những thú vui trên mạng xã hội…

Khiến trẻ mất đi sự nhạy cảm với cuộc sống thực

Dùng điện thoại trông trẻ để rảnh tay hơn, cha mẹ đang từng bước hủy hoại sức khỏe và cả tương lai của con cái - Ảnh 1.

Điện thoại thông minh mở ra một cánh cổng ra thế giới. Có rất nhiều công cụ hữu ích và lời khuyên hữu ích trên Internet mà chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống, công việc hoặc các mối quan hệ hằng ngày. Nhưng nó cũng có những mặt tiêu cực như bạo lực, các mối đe dọa online, và nhiều thứ gây khó chịu khác.

Nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử khiến khiến bọn trẻ mất đi sự nhạy cảm trong các tình huống đời thực và có nhận thực sai lầm về bạo lực, các hành vi xấu trong cuộc sống, nghĩ rằng những hành vi như vậy là bình thường.

Thay đổi quá trình trưởng thành của trẻ

Khi còn nhỏ, nhiều người trong chúng ta từng mong càng lớn nhanh càng tốt. Bởi khi đó chúng ta nghĩ rằng cuộc sống của người trưởng thành đầy thú vui: Có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với bất cứ ai bạn thích, mua tất cả kẹo trên thế giới và đi giày cao gót hoặc lái xe của riêng bạn…

Nhưng đối với các thế hệ mới thì ngược lại. Theo các bài báo và khảo sát khác nhau, thanh thiếu niên ngày nay thích việc “sống chậm”, sống khép kín hơn. Họ thích việc ở một mình, ít tham gia các hoạt động chung với người khác, sống phụ thuộc vào bố mẹ quá nhiều…

Cản trở các mối liên kết xã hội

Dùng điện thoại trông trẻ để rảnh tay hơn, cha mẹ đang từng bước hủy hoại sức khỏe và cả tương lai của con cái - Ảnh 2.

Thanh thiếu niên ngày nay thường ít có xu hướng ra khỏi nhà và kết nối với mọi người xung quanh. Bởi cuộc sống của họ được bao quanh bởi các thiết bị công nghệ, tất cả bạn bè của họ đều trên mạng xã hội và chỉ cần vài cú nhấp chuột để kết nối. Điện thoại thông minh đã làm cho con đường kết bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người trẻ có thể gặp rất nhiều khó khăn xã hội khi họ ra ngoài thế giới thực.

Gây trầm cảm

Hiệp hội Tâm lý học Anh xác nhận rằng sự lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác ở trẻ thanh thiếu niên có thể bắt nguồn từ thói quen sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân như: Trẻ em chịu áp lực liên tục vì online thường xuyên, và chúng có thể quá xúc động trong cuộc sống ảo. Hơn nữa, không phải lúc nào chúng cũng có thể hiểu được ranh giới giữa mạng xã hội và thực tế.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nghiên cứu này đi đến kết luận rằng có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa thời gian sử dụng điện thoại thông minh và chứng thiếu ngủ ở trẻ em. Thời gian nghỉ ngơi của trẻ bị rút ngắn dẫn đến các hậu quả liên quan. Ví dụ, thành tích học tập kém, hành vi gây nguy hiểm và giảm chức năng nhận thức. Hãy nhớ rằng, mỗi ngày con bạn cần nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị cho các hoạt động vào ngày hôm sau.

Gây béo phì

Nếu những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh, chúng sẽ không còn thời gian cho các hoạt động thể chất hay đi dạo với bạn bè. Ngoài ra, thói quen sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên cũng dẫn tới việc tăng cường ăn vặt, uống đồ uống đóng chai chưa rất nhiều đường… Đó là những nguyên nhân khiến trẻ dần trở nên béo phì và mắc các bệnh liên quan khác.

Gây ra vấn đề về hành vi ứng xử

Một số nghiên cứu cho thấy thời gian sử dụng thiết bị điện tử tăng có thể gây ra các triệu chứng thiếu tập trung, hiếu động thái quá. Từ đó có thể dẫn đến việc thiếu sự gắn kết tình cảm với cha mẹ, bạn bè và những người khác. Hơn nữa, một nghiên cứu Tổ chức sinh sản quốc gia Đan Mạch cho thấy, trẻ em tiếp xúc với điện thoại di động từ khi còn rất nhỏ dễ dẫn tới các vấn đề về tâm lý hành vi.

Trẻ càng sử dụng điện thoại nhiều càng ít vui vẻ

Dùng điện thoại trông trẻ để rảnh tay hơn, cha mẹ đang từng bước hủy hoại sức khỏe và cả tương lai của con cái - Ảnh 3.

Theo kết quả khảo sát của The Monitor the Future, thanh thiếu niên dành nhiều thời gian hơn mức trung bình cho các thiết bị điện tử ít sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. Trong cuộc khảo sát về mức độ hạnh phúc của thanh thiếu niên, câu trả lời của họ hầu hết liên quan đến thời gian giải trí thông thường của họ.

Đó là một bằng chứng cho thấy, thói quen dùng thiết bị điện tử, các mối liên hệ trên Internet có thể thay thế tương tác thực tế giữa trẻ với gia đình, bạn bè.

Bạn có nhận thấy bất kỳ vấn đề nào ở trên xuất hiện trong gia đình? Hãy thay đổi thói quen sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử của con trước khi quá muộn!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên