Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

0
50

Toàn cảnh cuộc họp Hạ viện Anh ở thủ đô London ngày 29/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chiều 3/4 theo giờ địa phương, tức đêm qua theo giờ Việt Nam, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật buộc Thủ tướng nước này Theresa May phải tìm cách hoãn thời điểm Brexit để ngăn chặn nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận.

Dự luật được nhanh chóng thông qua tại Hạ viện sau khi vượt qua rất cả các khâu bỏ phiếu. Trong khâu bỏ phiếu cuối cùng, dự luật nhận được 313 phiếu thuận và 312 phiếu chống, chênh nhau đúng 01 phiếu. Theo hiến định, dự luật này sẽ được chuyển tới Thượng viện xem xét thông qua.

Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng May đã có cuộc gặp mang tính tích cực và xây dựng với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc về Brexit.

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí về “chương trình làm việc” để thuyết phục các nghị sĩ tiến hành thêm một lần bỏ phiếu nữa đối với thỏa thuận Brexit, vốn bị Hạ viện bác bỏ 3 lần trước đó.

Hai bên cũng thống nhất Công đảng và Bảo thủ mỗi bên cử một đội đàm phán tham gia các cuộc thảo luận “marathon” trong tối 3/4 và cả ngày 4/4.

Hiện chưa biết EU sẽ đưa ra phản ứng chính thức như thế nào nếu Thủ tướng May tiếp tục đề nghị gia hạn Brexit lần 2, bởi trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker từng tuyên bố Anh sẽ không thể trì hoãn hơn nữa việc rời khỏi EU nếu như Quốc hội nước này không thông qua thỏa thuận Brexit muộn nhất vào ngày 12/4 tới./.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin hãy bình luận
Để lại tên